BẢO TỒN CÁC LỄ HỘI TRUYỀN THỐNG CỦA VIỆT NAM TRONG BỐI CẢNH TOÀN CẦU HÓA VÀ HỘI NHẬP QUỐC TẾ - NGUYỄN THỊ HẢO (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2025)
Lễ hội truyền thống Việt Nam là chủ đề luôn được sự quan tâm sâu sắc không chỉ của các học giả, nhà nghiên cứu mà còn có sự quan tâm không nhỏ của Đảng và Nhà nước ta. Trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế, việc bảo tồn các lễ hội truyền thống là vấn đề bức thiết và có ý nghĩa to lớn trong việc góp phần bảo vệ bản sắc văn hóa Việt Nam trước xu thế giao thoa văn hóa đa chiều và xu thế “thế giới phẳng” hiện nay. Bài viết tập trung trình bày đặc điểm, giá trị của lễ hội truyền thống Việt Nam, thực trạng bảo tồn và một số khuyến nghị nhằm bảo tồn lễ hội truyền thống Việt Nam trước tình hình mới.