TÌNH TRẠNG SỨC KHỎE, TIẾP CẬN Y TẾ VÀ BẢO HIỂM Y TẾ CỦA NGƯỜI DÂN TỈNH ĐỒNG NAI - LÊ THANH SANG (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2024)
Tình trạng sức khỏe, cách điều trị bệnh và sử dụng bảo hiểm y tế của người dân có mối quan hệ với các yếu tố giới và địa bàn cư trú. Kết quả nghiên cứu rút ra từ số liệu khảo sát 1000 hộ gia đình và các cuộc phỏng vấn sâu ở tỉnh Đồng Nai năm 2024 cho thấy: nữ giới tự báo cáo bệnh mãn tính cao hơn nam giới; khi bị bệnh người dân thường tự mua thuốc uống hoặc khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế công, trong đó người dân ở thành thị sử dụng các cơ sở y tế công nhiều hơn so với ở nông thôn; nữ giới mua và sử dụng bảo hiểm y tế nhiều hơn so với nam giới. Phần lớn người dân hài lòng với các dịch vụ y tế. Tuy nhiên, đa phần người dân tự mua thuốc và không hoặc ít khi sử dụng bảo hiểm y tế, đặt ra các hàm ý chính sách để cải thiện tình trạng trên.