VẤN ĐỀ GÌN GIỮ GIÁO LUẬT CỦA PHỤ NỮ CHĂM HỒI GIÁO NHẬP CƯ VÀO THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH (Nghiên cứu trường hợp ở huyện Củ Chi) - PHAN THANH LỜI (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2024)
Sử dụng tư liệu khảo sát định tính, nghiên cứu tìm hiểu vấn đề giữ gìn giới luật của phụ nữ Chăm Hồi giáo ở An Giang di cư lên TPHCM qua trang phục, thực hành tôn giáo, qua kiêng kị ăn uống và qua các quy định giao tiếp xã hội. Kết quả nghiên cứu cho thấy, quá trình tương tác trong bối cảnh đô thị ảnh hưởng không nhỏ đến vấn đề gìn giữ giáo luật nơi nhóm người này. Tùy vào mức độ tuân thủ giáo luật của mỗi cá nhân mà vấn đề gìn giữ giáo luật cũng có sự khác nhau. Nghiên cứu cũng cho thấy, các yếu tố tác động trực tiếp đến vấn đề gìn giữ giáo luật của phụ nữ Chăm Hồi giáo nhập cư gồm: việc làm, độ tuổi và tình trạng hôn nhân.