CHÍNH SÁCH XÂY DỰNG VÙNG KINH TẾ MỚI Ở VIỆT NAM GIAI ĐOẠN 1976 - 1980 - NGUYỄN THU VÂN, (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2024)
Sau năm 1975, mở rộng diện tích canh tác, xây dựng vùng kinh tế mới giải quyết các nhu cầu cấp bách về kinh tế, chính trị, quốc phòng là nhiệm vụ cực kỳ quan trọng của Việt Nam. Để thực hiện nhiệm vụ này, Đảng và Nhà nước Việt Nam đã ban hành các chính sách về phân bố lại lực lượng lao động, chế độ đãi ngộ và hỗ trợ về lương thực, y tế, giáo dục, sản xuất đối với người đi xây dựng vùng kinh tế mới. Nghiên cứu tìm hiểu chính sách đưa dân đi khai hoang xây dựng vùng kinh tế mới trong giai đoạn 1976-1980, đồng thời đưa ra nhận xét về kết quả và hạn chế trong thực hiện chính sách. Kết quả nghiên cứu có thể là những tham khảo hữu ích trong việc xác lập chính sách cho những cộng đồng di cư, trong bối cảnh di cư tự do gắn với chiến lược phát triển kinh tế - xã hội bền vững của Việt Nam hiện nay.