NGUYÊN LÝ DUYÊN KHỞI – CƠ SỞ LÝ LUẬN CỦA HOẠT ĐỘNG BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG CỦA CỘNG ĐỒNG PHẬT GIÁO VÙNG ĐÔNG NAM BỘ HIỆN NAY - ĐỖ HƯƠNG GIANG (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2024)
Trong bối cảnh nhân loại phải đối mặt với sự biến đổi của tự nhiên và sự mất cân bằng sinh thái trầm trọng, vai trò của Phật giáo trong việc bảo vệ môi trường ngày càng được quan tâm nghiên cứu. Trên cơ sở mối quan hệ cộng sinh giữa con người và tự nhiên trong triết lý Phật giáo, dựa vào nguồn tư liệu qua khảo sát, bài viết phân tích vai trò của Phật giáo vùng Đông Nam Bộ trong hoạt động bảo vệ môi trường ở địa phương.