LỰC LƯỢNG Y TẾ CÁCH MẠNG Ở NAM BỘ TRONG KHÁNG CHIẾN CHỐNG MỸ (1954 - 1964) - NGUYỄN THỊ KIM NƯƠNG, (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2024)
Trong thời kỳ đầu của cuộc kháng chiến chống Mỹ ở Nam Bộ (1954 - 1964), lực lượng y tế cách mạng đã được giữ gìn, khôi phục và dần phát triển thành hai tổ chức riêng biệt: Quân y và Dân y. Ngành y tế cách mạng ở Nam Bộ từng bước được củng cố nhờ vào sự chi viện đội ngũ y tế từ hậu phương miền Bắc. Dựa trên nguồn tài liệu lưu trữ và tài liệu thứ cấp về lịch sử quân dân y trong kháng chiến chống Mỹ, bài viết làm rõ quá trình phát triển của lực lượng y tế cách mạng ở Nam Bộ giai đoạn 1954 - 1964, trên cơ sở đó rút ra bài học kinh nghiệm về phát triển hệ thống y tế trong bối cảnh kháng chiến.