TỔNG QUAN VỀ TÁC ĐỘNG CỦA BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU VÀ SUY THOÁI MÔI TRƯỜNG ĐẾN ĐỜI SỐNG KINH TẾ CỦA NGƯỜI KHMER Ở VÙNG ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG HIỆN NAY - NGUYỄN NGỌC DIỄM; ĐỖ THỊ THƠM (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2024)
Do địa hình thấp, vị trí sát biển và có hệ thống sông cùng kênh rạch lớn nhỏ, ĐBSCL đang đứng trước nguy cơ bị nhấn chìm do biến đổi khí hậu. Cư dân ĐBSCL có 4 nhóm dân tộc chủ yếu là Kinh, Hoa, Khmer và Chăm. Qua phân tích các nguồn dữ liệu thứ cấp, nghiên cứu này góp phần làm rõ các tác động của BĐKH và suy thoái môi trường đến người Khmer về phương diện kinh tế. Kết quả nghiên cứu cho thấy các vấn đề nổi bật chủ yếu là BĐKH và suy thoái môi trường có tác động đến các nguồn tài nguyên liên quan đến sinh kế là đất, nước và rừng; còn các hoạt động sinh kế chịu ảnh hưởng trực tiếp nhất là nông nghiệp và thủy sản. Bài viết cũng đồng thời đề xuất một số hướng nghiên cứu tiếp theo nhằm đưa ra những giải pháp thực tiễn hỗ trợ cộng đồng người Khmer ĐBSCL trước tác động của BĐKH và suy thoái môi trường của vùng.