VÀI NÉT VỀ TRƯỜNG THI HƯƠNG BÌNH ĐỊNH DƯỚI TRIỀU NGUYỄN - VÕ VĂN THẬT; TRẦN KHẮC HUY (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2024)
Trong lịch sử khoa cử Nho học dưới triều Nguyễn, khoa thi đầu tiên tại trường thi Hương Bình Định được tổ chức vào năm 1852, tính đến khoa thi Hương cuối cùng năm 1918, trường thi này tổ chức được 23 khoa thi. Nếu không kể Trường thi An Giang chỉ mở một khoa năm 1864 rồi phải xóa tên vì bị Pháp chiếm, thì Trường thi Bình Định là trường thứ 7, ra đời muộn nhất, sau cả Trường Thanh Hóa được tái sinh (1848). Bài viết trình bày một số nét khái quát về trường thi Hương Bình Định (thi Hương văn) trên các phương diện: vị trí, quy mô, thời gian thi, quan trường, trường quy, đỗ đạt…, góp phần tìm hiểu thêm về thi Hương nói riêng, khoa cử Nho học nói chung dưới triều Nguyễn.