QUAN NIỆM VỀ HÔN NHÂN KHÁC TỘC NGƯỜI VÀ KHÁC TÔN GIÁO Ở NAM BỘ HIỆN NAY - VÕ CÔNG NGUYỆN (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2024)
Sự tương tác xã hội và giao lưu văn hóa giữa các tộc người, đặc biệt là giữa các tộc người thiểu số với tộc người đa số ở Nam Bộ diễn ra lâu nay biểu hiện sinh động, đa chiều kích. Trong đó, việc thiết lập quan hệ hôn nhân khác tộc người (hay hỗn hợp tộc người) và khác tôn giáo, góp phần hình thành gia đình và dòng họ đa tộc người (hay đa văn hóa). Trên cơ sở đó, quan niệm về hôn nhân khác tộc người và khác tôn giáo của các tộc người ở Nam Bộ cũng đã thay đổi, làm sâu sắc hơn mối quan hệ xã hội và văn hóa, sự hòa hợp giữa các tộc người và hội nhập xã hội - vào một quốc gia chung hiện nay. Bài viết phân tích quan niệm về hôn nhân khác tộc người và khác tôn giáo của các cộng đồng tộc người ở Nam Bộ từ kết quả nghiên cứu 695 hộ gia đình đa tộc người (hay đa văn hóa) có tín ngưỡng tôn giáo khác nhau ở Nam Bộ vào thời điểm tháng 6/2019 về vấn đề này.