TIỀN CÔNG CỦA NGƯỜI LAO ĐỘNG LÀM THUÊ PHI CHÍNH THỨC - SO SÁNH VỚI TIỀN LƯƠNG TỐI THIỂU VÙNG VÀ LƯƠNG ĐỦ SỐNG (Trường hợp người thu gom rác và thợ xây dựng tại Thành phố Hồ Chí Minh) - NGUYỄN THỊ MINH CHÂU, (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2024)
Tiền công chưa đáp ứng được mức sống tối thiểu và thấp hơn lương đủ sống là kết quả chung của nhiều nghiên cứu về tiền lương, tiền công ở nhóm lao động làm thuê phi chính thức. Nghiên cứu trường hợp lao động làm thuê phi chính thức là người thu gom rác dân lập, người lao động trong ngành xây dựng ở TPHCM cho thấy vì không có hợp đồng lao động nên họ chưa tiếp cận được bệ đỡ “tiền lương tối thiểu”, tiền công được nhận theo thỏa thuận hai bên và trong nhiều trường hợp thấp hơn mức lương tối thiểu vùng. So với lương đủ sống tính theo phương pháp Ankers thì nhóm thu gom rác dân lập chỉ chiếm 72% mức lương đủ sống. Do đó, rất cần nghiên cứu sâu rộng, hướng đến vận động chính sách, để đưa nhóm đối tượng này trở thành đối tượng của Bộ luật Lao động, được đảm bảo mức lương đủ sống.