NGUYÊN NHÂN THẤT BẠI CỦA QUÂN LỰC VIỆT NAM CỘNG HÒA Ở MIỀN NAM VIỆT NAM (1973 - 1975) - VŨ QUÝ TÙNG ANH,; NGUYỄN THỊ THU HÀ, (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2024)
Cuộc chiến tranh xâm lược thực dân kiểu mới của Mỹ đã lùi xa 45 năm (1975 - 2020). Trong khoảng thời gian nói trên, đã có nhiều nhà nghiên cứu trong và ngoài nước phân tích nguyên nhân dẫn đến sự thất bại của chính quyền Việt Nam Cộng hòa. Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi tiếp tục phân tích một số nguyên nhân sụp đổ của Quân lực Việt Nam Cộng hòa trong giai đoạn 1973 - 1975. Qua đó góp phần lý giải sự thất bại của một đội quân được Mỹ xây dựng, huấn luyện, chỉ huy và trang bị phương tiện chiến tranh vào loại hiện đại bậc nhất thế giới lúc bấy giờ.