QUAN NIỆM VỀ CHỮ "TRUNG" CỦA NGÔ THÌ NHẬM - LƯU ĐÌNH VINH (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2024)
Ngô Thì Nhậm là một danh sĩ trí thức yêu nước, ông sống trong một giai đoạn đầy biến động của xã hội Việt Nam thế kỷ XVIII. Tinh thần yêu nước của Ngô Thì Nhậm được thể hiện qua quan niệm về chữ “trung” theo các giá trị tư tưởng của Nho giáo đương thời. Tuy nhiên, trước sự biến đổi của các điều kiện kinh tế - chính trị - xã hội Việt Nam lúc bấy giờ, quan niệm về chữ trung của ông đã có những bước chuyển quan trọng về mặt nội dung, là động lực thúc đẩy Ngô Thì Nhậm đứng về phía những người nông dân Tây Sơn, đánh đuổi và ngăn chặn quân Thanh xâm lược Việt Nam lần thứ 2. Song, cũng chính những bước chuyển tư tưởng về chữ trung này đã làm cho người đời hiểu sai về Ngô Thì Nhậm và từ đó đã có những đánh giá không chính xác về ông.