PHƯƠNG PHÁP PHOTOVOICE TRONG LĨNH VỰC SƯ PHẠM - LÊ MINH TIẾN; NGUYỄN NGỌC ANH (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2023)
Cách tiếp cận lấy người học làm trung tâm trong hoạt động giảng dạy đã được bàn đến từ lâu qua các nghiên cứu về phương pháp sư phạm. Lối tiếp cận này xuất phát từ sự thay đổi về cách hiểu đối với bản chất của việc học và từ các lý thuyết thuộc trường phái kiến tạo. Trong số nhiều phương pháp giảng dạy dựa trên nền tảng của thuyết kiến tạo, phương pháp “Tiếng nói từ hình ảnh” (Photovoice method) có thể được xem là một phương pháp hữu hiệu để thúc đẩy việc học chủ động và đồng kiến tạo kiến thức nơi người học trong quá trình học tập. Bài viết điểm lại tiến trình hình thành, các nguyên tắc sử dụng phương pháp photovoice trong giảng dạy như một gợi ý cho việc vận dụng phương pháp này trong môi trường đại học hiện nay.