NGHIÊN CỨU CÁC YẾU TỐ TÁC ĐỘNG ĐẾN ĐÓNG GÓP TỪ THIỆN Ở VIỆT NAM - NGUYỄN THỊ NHUNG; NGUYỄN VĂN BÌNH (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2023)
Từ thiện và các động lực thúc đẩy hoạt động này là một chủ đề đầy tính tranh luận đối với các nhà khoa học trong nhiều lĩnh vực khác nhau từ nhân học, tâm lý học, kinh tế học, xã hội học. Nghiên cứu tìm hiểu mức độ tham gia từ thiện của người dân và các yếu tố tác động dựa trên dữ liệu điều tra định lượng và định tính vào năm 2022 tại bốn tỉnh/thành phố của Việt Nam. Kết quả nghiên cứu cho thấy: 1) Tỷ lệ người dân có tham gia hoạt động từ thiện chiếm số lượng tương đối cao (60,7%) tuy có sự khác biệt giữa các vùng miền, trong đó An Giang là tỉnh có tỷ lệ tham gia đóng góp từ thiện cao nhất; 2) Sự khác biệt về văn hóa - xã hội của mỗi địa phương như quy ước trong các tương tác, trao đổi xã hội đã đưa đến việc từ thiện của các vùng miền có sự khác nhau. 3) Tôn giáo, đặc biệt là Phật giáo Hòa Hảo có tác động mạnh đến việc tham gia hoạt động từ thiện của người dân.