ÁP DỤNG CÔNG NGHỆ BLOCKCHAIN VÀO HOẠT ĐỘNG LOGISTICS: MỘT SỐ KINH NGHIỆM QUỐC TẾ VÀ HÀM Ý CHO CÁC DOANH NGHIỆP LOGISTICS TẠI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH - ĐỖ LÝ HOÀI TÂN; TRẦN NGỌC LINH (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2023)
Blockchain là một xu hướng công nghệ mới đang thu hút sự quan tâm đáng kể từ các doanh nghiệp hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Trong lĩnh vực logistics, công nghệ này được kỳ vọng đem lại nhiều lợi ích khi cho phép quản lý truy vết đơn hàng, tìm ra nguồn gốc của các vấn đề như hỏng hóc trong quá trình vận chuyển một cách dễ dàng hơn, tối ưu hóa quá trình truy xuất trách nhiệm trong chuỗi cung ứng. Mặc dù đã có một số công ty trên toàn cầu áp dụng thành công công nghệ này vào hoạt động logistics của họ, nhưng vẫn còn một số lo ngại về các rủi ro tiềm ẩn mà blockchain có thể mang lại. Nghiên cứu thảo luận về các ứng dụng của công nghệ blockchain trong hoạt động logistics, và đề xuất những kiến nghị giúp các doanh nghiệp logistics tại TPHCM có thể khai thác được công nghệ này.