MOTIF NHÂN QUẢ BÁO ỨNG TRONG VĂN XUÔI SINH THÁI VIỆT NAM ĐƯƠNG ĐẠI TỪ GÓC NHÌN PHẬT GIÁO - TRẦN THỊ ÁNH NGUYỆT; TRẦN LÊ HỒNG PHÚC (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2023)
Trong bối cảnh khủng hoảng môi trường hiện nay, việc quay trở lại quan niệm “kính úy sinh mệnh” của Phật giáo là một cách thay đổi hành vi cứu nguy môi trường. Phật giáo với giáo lý nhân quả - báo ứng là một phương pháp giáo dục luân lý đạo đức thiết thực, thực tiễn. Sự tương hợp nội tại giữa giáo lý Phật giáo với văn xuôi sinh thái đương đại đã tìm về những giải pháp cụ thể về mặt tâm hồn, tình cảm cho việc sống dung hòa sinh thái và bảo vệ vạn vật. Trong bài viết này, từ những gợi dẫn của giáo lý nhân quả báo ứng trong giáo lý Phật giáo, chúng tôi phân tích motif cốt truyện trừng phạt và motif cốt truyện quả báo trong văn xuôi sinh thái Việt Nam đương đại.