CẢM QUAN THIỀN ĐẠO TRONG THƠ NGUYỄN TRÃI - NGUYỄN CÔNG LÝ; NGUYỄN CÔNG THANH DUNG (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2023)
Nguyễn Trãi là một trong vài tác gia lớn của nền văn học cổ điển Việt Nam. Ông còn là một nhà ngoại giao kiệt xuất, một nhà chiến lược quân sự tài ba, một danh nhân văn hóa được thế giới tôn vinh. Tuy xuất thân là nhà Nho nhưng trong thơ văn và tư tưởng của ông, không chỉ thuần túy thể hiện tư tưởng Nho gia mà còn thể hiện tư tưởng thiền Phật và Lão Trang. Riêng về cảm quan Thiền đạo trong thơ Nguyễn Trãi, một số nhà nghiên cứu cũng đã đề cập đến nhưng chưa đi sâu lý giải cội nguồn và nguyên do. Bài viết trình bày cảm quan Thiền đạo của ông qua hai tập thơ Ức Trai thi tập và Quốc âm thi tập.