TINH THẦN TỰ TÔN DÂN TỘC TRONG TƯ TƯỞNG YÊU NƯỚC CỦA NGÔ THÌ NHẬM: NỘI DUNG VÀ BÀI HỌC LỊCH SỬ - NGUYỄN TRUNG DŨNG; LƯU ĐÌNH VINH (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2023)
Ngô Thì Nhậm với tinh thần yêu nước và tự tôn dân tộc đã trở thành nhà ngoại giao kiệt xuất của Việt Nam thế kỷ XVIII. Ngô Thì Nhậm thoát ra khỏi những ràng buộc của hệ tư tưởng chính trị phong kiến, quan điểm “trung quân” của Nho giáo, đứng về phía chính nghĩa, phía nhân dân trong việc bảo vệ những giá trị văn hóa dân tộc và trên hết là sự độc lập và toàn vẹn lãnh thổ trước sự xâm lược của nhà Thanh. Tìm hiểu tư tưởng yêu nước của Ngô Thì Nhậm góp phần học tập và phát huy những giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc trong sự nghiệp bảo vệ và phát triển đất nước hiện nay.