HOÀN THIỆN QUẢN LÝ NHÀ NƯỚC CỦA CHÍNH QUYỀN CẤP HUYỆN TRONG QUÁ TRÌNH CHUYỂN THÀNH CHÍNH QUYỀN ĐÔ THỊ - NGHIÊN CỨU TRƯỜNG HỢP THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH - VŨ TUẤN HƯNG,; NGUYỄN DANH NAM, (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2023)
Để giải tỏa áp lực đô thị hóa cho Thành phố Hồ Chí Minh đồng thời tạo nguồn lưc mới cho cực tăng trưởng của vùng Đông Nam Bộ, việc chuyển đổi 5 huyện thành quận hoặc thành phố thuộc thành phố có vai trò đặc biệt quan trọng cho sự phát triển bền vững. Mục tiêu chính của bài viết nhằm đánh giá thực trạng quản lý nhà nước của chính quyền các huyện trong quá trình chuyển từ huyện thành chính quyền đô thị được phân tích ở 3 khía cạnh gồm tổ chức bộ máy, thể chế và nguồn nhân lực của bộ máy chính quyền các huyện. Trên cơ sở phân tích thực trạng, nghiên cứu đề xuất 3 nhóm giải pháp nhằm hoàn thiện hoạt động quản lý nhà nước của chính quyền các huyện trong quá trình chuyển thành chính quyền đô thị của Thành phố Hồ Chí Minh.