GÓP PHẦN NHẬN DIỆN HOẠT ĐỘNG THƯƠNG MẠI HÀNG HẢI THỜI CỔ ĐẠI QUA NGHIÊN CỨU SO SÁNH HIỆN VẬT KHẢO CỔ TẠI DI TÍCH KÊNH CỔ LUNG LỚN - NGUYỄN KHÁNH TRUNG KIÊN; PHẠM VĂN TRIỆU (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2023)
Kết quả khai quật và nghiên cứu giai đoạn 2017 - 2020 tại khu di tích Óc Eo - Ba Thê (An Giang) đã góp phần cho việc nhận thức rõ nét hơn về niên đại, vai trò của “đô thị” cổ từng tồn tại nơi đây. Nghiên cứu so sánh các nhóm hiện vật tìm thấy đã góp phần phục dựng một bức tranh sinh động về đời sống vật chất và tinh thần của cư dân cổ Óc Eo, trong đó có hoạt động thương mại qua hệ thống thương mại hàng hải quốc tế khoảng thế kỷ II - VII với nhiều khu vực ở cả phương Đông và phương Tây, từ La Mã, Tây Á, Ấn Độ, các quốc gia cổ ở Đông Nam Á cho đến Trung Quốc cổ đại.