DÂN TỘC THIỂU SỐ TẠI CHỖ Ở CÁC TỈNH VÙNG CỰC NAM TRUNG BỘ TRONG PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG HIỆN NAY - MỘT SỐ VẤN ĐỀ THỰC TIỄN VÀ GIẢI PHÁP - PHÚ VĂN HẲN, (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2023)
Trên địa bàn các tỉnh vùng cực Nam Trung Bộ (gồm Khánh Hòa, Ninh Thuận và Bình Thuận), ngoài tộc người Kinh, còn có các tộc người thiểu số tại chỗ như Chăm, Raglai, Chơ Ro… hợp thành cơ cấu dân cư đa thành phần tộc người, giàu bản sắc và giá trị truyền thống. Trong thời kỳ đổi mới đất nước, vấn đề dân tộc được chú trọng và quan tâm như là nguồn nội lực cho sự phát triển của quốc gia. Qua nghiên cứu thực tiễn, vấn đề dân tộc ở đây được trình bày theo các quan điểm lý luận và giải pháp liên quan chính sách dân tộc theo các trụ cột phát triển bền vững về kinh tế, xã hội, văn hóa, chính trị - an ninh - quốc phòng và môi trường. Trên cơ sở đó đóng góp cho quá trình xây dựng và định hướng các chính sách, giải pháp để thực hiện mục tiêu phát triển bền vững vùng.