ĐÔI NÉT VỀ LUẬT TỰ NHIÊN VÀ GIỚI LUẬT PHẬT GIÁO - NGÔ HOÀNG OANH (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2023)
Dưới góc độ nghiên cứu về đạo Phật và nhà nước, các nhà nghiên cứu luôn cho rằng giá trị cốt lõi của đạo Phật là ảnh hưởng về đạo đức đối với xã hội. Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây trên thế giới đã chỉ ra rằng Phật giáo và pháp luật có mối quan hệ đặc biệt trong lịch sử và thế giới đương đại. Giá trị của Phật giáo và giới luật (“sila”) có khả năng ảnh hưởng tích cực đến hệ thống luật pháp của một quốc gia theo nhiều cách bởi những tư tưởng chính thống của tôn giáo này trong việc bảo vệ con người và thiên nhiên, được thúc đẩy bởi lòng từ bi. Bài viết đưa ra các quan điểm của luật tự nhiên, sự tương đồng giữa luật tự nhiên với tư tưởng của Phật giáo và ảnh hưởng của các tư tưởng này trong lịch sử xây dựng pháp luật ở Việt Nam.