THU HÚT VÀ TRỌNG DỤNG NHÂN TÀI VÀO VỊ TRÍ QUẢN LÝ, LÃNH ĐẠO CẤP HUYỆN Ở VIỆT NAM THEO MÔ HÌNH CHÍNH PHỦ LIÊN KẾT - VŨ TUẤN HƯNG; NGUYỄN XUÂN BẮC (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2023)
Công tác xây dựng đội ngũ cán bộ, đặc biệt là cấp quản lý, lãnh đạo chủ chốt từ trung ương đến địa phương đóng vai trò quan trọng đối với sự nghiệp phát triển quốc gia. Lãnh đạo cấp huyện là những người trực tiếp làm việc với người dân, doanh nghiệp, tổ chức trong xã hội, đặc biệt trong bối cảnh hiện đại và hội nhập hiện nay nên phải thực sự nhanh nhẹn, nhạy bén, linh hoạt trong việc thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước song cũng cần phải đảm bảo tính thống nhất với đường lối, chủ trương của Đảng. Do đó, xây dựng quy hoạch cán bộ, phát triển nhân lực lãnh đạo cấp huyện mang tính then chốt để hoàn thành tốt nhiệm vụ địa phương, đóng góp vào mục tiêu chung đưa đất nước phát triển.