PHÀ Ở NAM KỲ CUỐI THẾ KỶ XIX - ĐẦU THẾ KỶ XX - Nguyễn Tuấn Anh, (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2023)
Vùng đất Nam Bộ Việt Nam có hệ thống sông ngòi, kênh rạch chằng chịt, trong quá trình khai thác thuộc địa tại đây, thực dân Pháp đã tận dụng tối đa đặc điểm này khi nâng cấp hạ tầng giao thông. Kết quả là những bến đò ngang truyền thống trước đó đã được cải tiến thành những bến “bắc” hay bến phà với hiệu quả khai thác cao hơn. Trong hơn một thế kỷ hoạt động, những bến phà này có vai trò quan trọng trong việc phục vụ đời sống dân cư, đồng thời tạo nên nét đặc trưng của vùng văn hóa sông nước Nam Bộ.