DẤU TÍCH PHẬT HOÀNG TRẦN NHÂN TÔNG TẠI CHÙA MINH KHÁNH - PHAN THANH HOÀNG; NGUYỄN XUÂN BẢO (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2023)
Chùa Minh Khánh là ngôi chùa lâu đời và nổi tiếng tại thị trấn Thanh Hà tỉnh Hải Dương. Chùa được xây dựng từ thời Lý, trải qua nhiều đợt trùng tu và được công nhận là Di tích Lịch sử Văn hóa cấp Quốc gia năm 1990. Hiện nay chùa còn lưu giữ 49 tư liệu Hán Nôm, trong đó có 34 tư liệu (tương ứng 69%) liên quan đến Phật hoàng Trần Nhân Tông. Thông qua nội dung tư liệu này, bài viết khảo cứu về mối liên hệ giữa chùa Minh Khánh và Trần Nhân Tông. Qua đó, bài viết góp phần làm rõ quá trình xuất gia tu đạo của Phật hoàng Trần Nhân Tông và sự sùng kính của nhân dân đối với Phật hoàng.