QUẢN TRỊ VÙNG ĐÔ THỊ: LÝ THUYẾT VÀ KINH NGHIỆM QUỐC TẾ CHO VIỆT NAM - TRƯƠNG HOÀNG TRƯƠNG (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2023)
Các lý thuyết về quản trị vùng đô thị đã có sự chuyển dịch từ mô hình quản lý vùng từ trên xuống sang mô hình quản trị vùng theo lý thuyết vùng mới (New Regionalism), xem trọng sự hợp tác ngang hàng giữa các cấp chính quyền trong vùng đô thị. Nhiều vùng đô thị trên thế giới đã và đang áp dụng lý thuyết vùng mới trong quản trị vùng, chú trọng hợp tác theo tinh thần tự nguyện giữa các thành phố trong vùng đô thị. Trên cơ sở đó, bài viết đề xuất các thành phố trong vùng đô thị ở Việt Nam cần tăng cường thêm sự phối hợp ngang hàng để phát triển vùng.