NGHĨA BIỂU HIỆN TRONG TRANH TUYÊN TRUYỀN THỜI KHÁNG CHIẾN CHỐNG PHÁP TỪ GÓC NHÌN DIỄN NGÔN ĐA PHƯƠNG THỨC - NGUYỄN HOÀNG MY; NGUYỄN THỊ THU NGA (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2026)
Bài viết áp dụng lý thuyết Ngôn ngữ học chức năng hệ thống kết hợp với Ngữ pháp hình ảnh và Hệ thống quan hệ giữa văn bản với hình ảnh để đề xuất cách tiếp cận nghĩa biểu hiện trong tranh tuyên truyền chính trị Việt Nam thời kỳ kháng chiến chống Pháp (1946 - 1954) nhìn từ góc độ diễn ngôn đa phương thức. Cụ thể, bài viết hướng tới mục tiêu làm rõ quá trình tạo nghĩa và khả năng chuyển tải thông điệp của tranh tuyên tuyền chính trị Việt Nam thông qua việc xem xét các cách thức kết hợp giữa yếu tố hình ảnh và yếu tố ngôn ngữ trong tranh; từ đó góp phần làm sáng tỏ giá trị của các tác phẩm tuyên truyền này trong bối cảnh kháng chiến của dân tộc Việt Nam.