TƯ TƯỞNG VỀ QUYỀN BÌNH ĐẲNG TRONG TRIẾT HỌC KHAI SÁNG PHÁP THẾ KỶ XVIII – NỘI DUNG, GIÁ TRỊ VÀ Ý NGHĨA LỊCH SỬ - NGUYỄN QUỲNH ANH (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2026)
Các triết gia Khai sáng Pháp thế kỷ XVIII đã phê phán thực trạng bất công, vạch ra nguồn gốc xã hội của nó và kêu gọi đấu tranh bảo vệ các quyền thiêng liêng của con người. Họ khẳng định bình đẳng là quyền tự nhiên không thể tách rời của con người, gắn liền với tự do. Dựa trên việc khảo cứu hệ thống các tác phẩm kinh điển, kết hợp với phương pháp phân tích - tổng hợp và cách tiếp cận duy vật lịch sử, bài viết làm rõ nội dung, ý nghĩa lịch sử của tư tưởng về quyền bình đẳng của triết học Khai sáng Pháp trong dòng chảy lịch sử tư tưởng nhân loại, cũng như phong trào đấu tranh giải phóng con người trên thế giới.