DANH LAM THẮNG CẢNH, DI TÍCH VĂN HÓA LỊCH SỬ VÀ KIẾN TRÚC VÙNG BIÊN GIỚI ĐẤT LIỀN VIỆT NAM TRONG PHÁT TRIỂN KINH TẾ - XÃ HỘI - TRƯƠNG VĂN CƯỜNG; LÊ NGỌC HUYNH (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2025)
Danh thắng tự nhiên, di tích lịch sử - văn hóa và kiến trúc ở vùng biên giới đất liền Việt Nam không chỉ là những giá trị văn hóa - lịch sử đặc sắc mà còn đang trở thành nguồn lực chiến lược cho phát triển kinh tế - xã hội. Khảo sát tại Lũng Cú (Hà Giang), Lâm Đớt (Thừa Thiên Huế) và Nhơn Hội (An Giang) cho thấy các loại hình di sản này có tác động đa chiều: thúc đẩy du lịch, tạo việc làm, mở rộng thương mại - dịch vụ biên mậu, đồng thời củng cố sự gắn kết cộng đồng, bảo tồn bản sắc và nâng cao đời sống tinh thần cư dân. Bên cạnh đó, các danh thắng, di tích, kiến trúc còn mang ý nghĩa chính trị - an ninh khi trở thành biểu tượng chủ quyền, công cụ quản lý xã hội và nền tảng thúc đẩy hợp tác, duy trì ổn định khu vực. Phát huy hài hòa các giá trị kinh tế, văn hóa - xã hội và an ninh - chính trị từ hệ thống di sản sẽ tạo động lực quan trọng cho phát triển bền vững vùng biên giới đất liền Việt Nam.