THÍCH ỨNG VỚI BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU TRONG SẢN XUẤT NÔNG NGHIỆP CỦA NGƯỜI DÂN VEN BIỂN - Trường hợp huyện Trần Đề, Sóc Trăng (cũ) - NGUYỄN TẤN DÂN (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2025)
Trần Đề là huyện ven biển của tỉnh Sóc Trăng, có nguồn tài nguyên đa dạng, thuận lợi cho phát triển sản xuất nông nghiệp nhưng dưới tác động của biến đổi khí hậu, hoạt động sản xuất nông nghiệp của người dân đang bị đe dọa bởi nhiều hiện tượng thiên nhiên tiêu cực như xâm nhập mặn, hạn hán, thời tiết thất thường, ngập lụt do triều cường, nước biển dâng… Dựa trên các dữ liệu khảo sát định lượng và định tính, bài viết phân tích tác động của biến đổi khí hậu tới sản xuất nông nghiệp và các biện pháp thích ứng của người dân ven biển ở huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng từ đó đưa ra một số giải pháp nhằm tăng cường hơn nữa khả năng thích ứng của cộng đồng dân cư tại đây trước các điều kiện biến đổi khí hậu.