ĐÀN ĐÁ TIỀN SỬ Ở KHU VỰC NAM TÂY NGUYÊN - ĐÔNG NAM BỘ VÀ NAM TRUNG BỘ – TỔNG QUAN MỘT SỐ KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU - LÊ HOÀNG PHONG (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2025)
Đàn đá là một trong những loại hình nhạc cụ gõ cổ xưa nhất của Việt Nam, được chế tác từ các thanh đá có kích thước và độ dày khác nhau để tạo âm vực trầm bổng. Không chỉ có giá trị âm nhạc, đàn đá còn mang ý nghĩa tinh thần sâu sắc, thường hiện diện trong các nghi lễ cộng đồng dân tộc Tây Nguyên. Bài viết tổng quan một số kết quả nghiên cứu về đàn đá thời tiền sử ở khu vực Nam Tây Nguyên - Đông Nam Bộ và Nam Trung Bộ từ các nhà nghiên cứu trong và ngoài nước. Qua đó, bài viết nêu ra những nhận định chung về một số đặc điểm về niên đại, địa hình, chế tác… của những hiện vật này.