SỨC KHỎE TÂM THẦN CỦA SINH VIÊN KHỐI Y TẾ TẠI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH: MỘT TIẾP CẬN XÃ HỘI HỌC - TRẦN LÊ DIỄM ANH; NGUYỄN NỮ NGUYỆT ANH; PHAN THỊ MAI HƯƠNG (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2025)
Sinh viên khối y tế thường chịu áp lực học tập, nghề nghiệp và văn hóa - xã hội, điều này khiến họ có nhiều nguy cơ bị suy giảm sức khỏe tinh thần. Dựa vào các dữ liệu khảo sát định lượng và định tính từ 525 sinh viên của Trường Đại học Y Dược TPHCM và Trường Đại học Y Dược Phạm Ngọc Thạch, nghiên cứu phân tích đặc điểm sức khỏe tâm thần của sinh viên khối y tế tại TPHCM theo các đặc điểm nhân khẩu - xã hội và kinh tế - xã hội gia đình, dựa trên hai thang đo WHO-5 và GHQ-12. Kết quả cho thấy có 56,4% sinh viên khối y tế TPHCM qua khảo sát khỏe mạnh tinh thần (WHO-5 > 13) và 59,8% có nguy cơ đau khổ tâm lý (GHQ-12 ≥ 3). Trong đó, nhóm có sức khỏe tâm thần kém tập trung ở sinh viên RHM, sinh viên nữ và sinh viên thuộc nhóm thu nhập gia đình thấp. Kết quả này gợi ý các thiết kế can thiệp theo ngành học, giới tính và hỗ trợ tài chính nhằm nuôi dưỡng cả trạng thái tinh thần tích cực và giảm thiểu nguy cơ đau khổ tâm lý cho sinh viên khối y tế.