TRÁCH NHIỆM XÃ HỘI CỦA DOANH NGHIỆP TRONG THAM GIA BẢO HIỂM XÃ HỘI CHO NGƯỜI LAO ĐỘNG Ở VIỆT NAM - NGUYỄN THỊ MINH NGUYỆT (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2025)
Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp trong tham gia bảo hiểm xã hội đã được quy định trong các văn bản pháp luật. Những năm qua, nhiều doanh nghiệp đã thực hiện tốt bảo hiểm xã hội cho người lao động; bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động, góp phần bảo đảm an sinh xã hội của đất nước. Tuy nhiên, bên cạnh đó tình trạng nợ bảo hiểm xã hội tại các doanh nghiệp vừa và nhỏ có phát sinh và tồn đọng. Bài viết đưa ra một số đề xuất nhằm tăng cường trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp trong tham gia bảo hiểm xã hội cho người lao động thời gian tới.