TIẾP CẬN DÂN TỘC HỌC KHẢO CỔ HỌC TRONG NGHIÊN CỨU KHẢO CỔ HỌC CỘNG ĐỒNG - NGUYỄN THỊ THANH NGÂN; ĐẶNG NGỌC KÍNH (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2025)
Bài viết giới thiệu phương pháp tiếp cận dân tộc học khảo cổ học trong nghiên cứu khảo cổ học cộng đồng trên cơ sở gắn kết giữa cộng đồng địa phương và khảo cổ học, nhằm gia tăng nhận thức của người dân về giá trị của di sản văn hóa địa phương. Theo đó, dân tộc học khảo cổ học có thể được sử dụng để thiết lập nghiên cứu có định vị, cân nhắc đến bối cảnh văn hóa xã hội trong quá trình lập kế hoạch và thực hiện các dự án. Trên cơ sở đó hàm ý trong triển khai đề án khảo cổ học ở Việt Nam khi xem xét các yếu tố vật chất của quá khứ đặc biệt chú trọng sự kết nối giữa con người hiện tại với khảo cổ học và di sản.