LỄ CÚNG SỨC KHỎE CHO NGƯỜI GIÀ CỦA DÂN TỘC MNÔNG Ở TỈNH ĐẮK NÔNG - TRUYỀN THỐNG VÀ HIỆN TẠI - TRIỆU VĂN THỊNH (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2025)
Lễ cúng mừng sức khỏe cho người già (lễ mừng thọ) của người Mnông là một trong những nghi lễ vòng đời quan trọng nhất và mang tính nhân văn sâu sắc. Đây là dịp để bậc cao niên khuyên nhủ, răn dạy con cháu về nếp ăn, lối ở sao cho phù hợp với thuần phong mỹ tục của dân tộc; là dịp để giáo dục thế hệ trẻ phải siêng năng, trung thực; sống có trách nhiệm với gia đình và cộng đồng. Bài viết là kết quả nghiên cứu, ghi chép của chúng tôi sau nhiều lần đi thực tế, điền dã tại các bon (làng) của người Mnông ở tỉnh Đắk Lắk và Đắk Nông.