PHÁT TRIỂN MÔ HÌNH ĐẠI HỌC CHIA SẺ - MỘT SỐ NỘI DUNG CƠ BẢN - PHẠM BÍCH THỦY (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2025)
Mô hình đại học chia sẻ là mô hình kết nối, hợp tác giữa các trường đại học nhằm tối ưu hóa nguồn lực và nâng cao hiệu quả hoạt động của mỗi trường. Mô hình đại học chia sẻ - xu hướng tất yếu và cũng là giải pháp chiến lược để các trường nâng cao chất lượng đào tạo, tối ưu hóa nguồn lực. Từ các nghiên cứu trước, bài viết phân tích tiềm năng mô hình đại học chia sẻ mang lại, trên cơ sở đó đưa ra một số tài nguyên cốt lõi từ mô hình đại học chia sẻ như: học liệu số; cơ sở vật chất; kết nối giáo dục trên nền tảng công nghệ thông tin và truyền thông (ICT); khóa học đại trà và chương trình đào tạo; cộng đồng nghiên cứu mở; hệ thống đăng ký tín chỉ; giảng viên.