VỞ KỊCH TÒA ÁN LƯƠNG TÂM CỦA VŨ ĐÌNH LONG DƯỚI GÓC NHÌN THỂ LOẠI - NGUYỄN HƯƠNG NGỌC (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2025)
Đầu thế kỷ XX, bên cạnh các thể loại diễn xướng dân gian quen thuộc, trên sân khấu Việt Nam đã xuất hiện kịch nói với phương thức sáng tác ảnh hưởng của phương Tây. Vũ Đình Long được xem là nhà soạn kịch đầu tiên của nền kịch nói Việt Nam. Bài viết tập trung tìm hiểu sâu vở kịch Tòa án lương tâm của Vũ Đình Long trên phương diện thể loại để thấy được những đóng góp của ông trong những năm đầu của kịch nói Việt Nam, đồng thời chỉ ra điểm hạn chế mà nhà soạn kịch gặp phải. Những hạn chế này bị quy định bởi nhiều yếu tố khác nhau từ chủ quan người viết cho đến những vấn đề của xã hội, thời đại.