XU HƯỚNG BIẾN ĐỔI DI SẢN VĂN HÓA PHI VẬT THỂ ĐƯỢC UNESCO CÔNG NHẬN TRÊN ĐỊA BÀN MIỀN TRUNG - TÂY NGUYÊN: THỰC TRẠNG VÀ GIẢI PHÁP - ĐINH NHƯ HOÀI (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2025)
Được coi là miền đất của di sản, bên cạnh những di sản văn hóa vật thể, khu vực miền Trung - Tây Nguyên còn được biết đến với nhiều di sản văn hóa phi vật thể có giá trị được UNESCO ghi danh. Bằng phương pháp phân tích tài liệu nhằm kế thừa kết quả nghiên cứu đã có, bài viết tìm hiểu các xu hướng biến đổi di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO ghi danh trên địa bàn miền Trung - Tây Nguyên hiện nay. Kết quả nghiên cứu cho thấy, với những biến đổi của môi trường và xã hội, di sản văn hóa phi vật thể ở miền Trung - Tây Nguyên đang không ngừng biến đổi, trên cơ sở đó bài viết khuyến nghị một số giải pháp quản lý nhằm bảo tồn và phát huy các di sản văn hóa phi vật thể trên địa bàn miền Trung - Tây Nguyên.