NGƯỜI LAO ĐỘNG KHMER Ở BÌNH DƯƠNG (MỘT PHÂN TÍCH QUA DIỄN NGÔN) - LÊ ANH VŨ (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2025)
Tiếp cận bằng phương pháp phân tích diễn ngôn những câu chuyện kể của bảy nhân vật là lao động Khmer ở Bình Dương, nghiên cứu cho thấy: khi còn ở quê nhà, họ nghĩ Bình Dương như là nơi có thể giúp họ giải quyết mọi khó khăn hiện tại. Tuy nhiên, sau một thời gian làm việc ở đây, họ cảm nhận rằng ở Bình Dương có thể làm ra tiền nhưng phải đối diện với những công việc nặng nhọc, mức lương thấp và tình trạng nợ nần. Những kết quả này phản ánh cuộc sống còn nhiều rủi ro và tạm bợ nơi đất khách của lao động Khmer nhập cư, một thực trạng cần được quan tâm và giải quyết.