SỰ KẾT HỢP VÀ TẦM TÁC ĐỘNG CỦA TRỢ TỪ TÌNH THÁI (MỘT PHÂN TÍCH QUA NGÔN NGỮ TIỂU THUYẾT CỦA HỒ BIỂU CHÁNH) - NGUYỄN VĂN THUẬN (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2025)
Trợ từ tình thái (TrTTT) trong tiếng Việt có khả năng kết hợp với nhau để tạo nên những tổ hợp tình thái đa dạng. Các tổ hợp này không phải là sự lắp ghép ngẫu nhiên hay cơ giới giữa các yếu tố cấu thành, mà giữa các yếu tố này phải có mối quan hệ ngữ nghĩa, nghĩa là giữa chúng phải có nguyên do ngữ nghĩa. Theo đó, mỗi TrTTT trong cùng tổ hợp phải có cùng hướng nghĩa, cùng mức độ đánh giá, và giữa chúng có sự phân công chức năng bổ sung nghĩa tình thái cho nội dung mệnh đề. Ngoài ra, trong giao tiếp, người nói còn sử dụng đồng thời hai TrTTT trong cùng một câu nói. Khi đó, trong câu nói sẽ xuất hiện tầm tác động ngữ nghĩa giữa các TrTTT và sự tương tác chế định qua lại giữa chúng.