LÝ THUYẾT CHENERY VÀ CÁC GIAI ĐOẠN PHÁT TRIỂN KINH TẾ CỦA ĐÔNG NAM BỘ TRONG THỜI KỲ 1999-2014 - ĐỖ LÝ HOÀI TÂN (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2025)
Thông qua nền tảng lý thuyết của Chenery và các cộng sự (1986), bài nghiên cứu đã xác định các giai đoạn phát triển kinh tế của vùng Đông Nam Bộ trong giai đoạn 1999-2014. Kết quả cho thấy sự chuyển mình tích cực tại vùng Đông Nam Bộ từ giai đoạn kinh tế nông nghiệp cơ bản sang giai đoạn kinh tế tiền công nghiệp hóa. Tuy nhiên, tình trạng phân hóa ngày càng mạnh mẽ và vấn đề hấp thụ lao động còn kém giữa các khu vực kinh tế còn tồn tại sẽ dẫn đến những bất cập trong quá trình phát triển. Do đó, nghiên cứu đề xuất một số giải pháp như sau: 1) Đẩy mạnh hơn nữa sự phối hợp, liên kết giữa các địa phương; 2) Hình thành một cơ quan chuyên trách điều phối liên vùng nhằm đảm bảo tính thống nhất trong quy hoạch chính sách.