ĐÁNH GIÁ NHU CẦU SỬ DỤNG NƯỚC TRONG CANH TÁC CÂY CÀ PHÊ CỦA TỈNH ĐĂK NÔNG - PHAN THANH ĐỊNH (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2025)
Đăk Nông là một tỉnh có điều kiện thời tiết, khí hậu và thổ nhưỡng thuận lợi cho phát triển cây cà phê. Đối với cây cà phê, nước là một trong những yếu tố quan trọng giúp cho người trồng cà phê đạt năng suất cao. Nguồn nước sử dụng chủ yếu là nước mưa (6 tháng mùa mưa), nước mặt và nước ngầm (6 tháng mùa khô). Tuy nhiên, do thay đổi thời tiết và khí hậu (hạn hán, lũ lụt, lượng mưa giảm và nhiệt độ tăng) và thói quen sử dụng nước tưới chưa hợp lý của người trồng cà phê đã góp phần không nhỏ đến sự suy giảm nguồn nước hiện nay. Mục tiêu của nghiên cứu là đánh giá nhu cầu sử dụng nước trong canh tác cây cà phê đã cho thu hoạch để phục vụ cho việc quản lý nguồn nước và qui hoạch diện tích trồng cà phê trên địa bàn tỉnh Đăk Nông. Nghiên cứu dựa trên cách tiếp cận “Dấu chân nước - Water Footprint” và “Mô hình xác định nhu cầu nước tưới mùa vụ - CROPWAT”. Kết quả nghiên cứu cho thấy sự khác biệt về nhu cầu nước trong canh tác cây cà phê ở các huyện trên địa bàn tỉnh Đăk Nông là do tác động của các yếu tố về điều kiện tự nhiên, kỹ thuật canh tác và cây giống.