CÁC ĐỊA DANH HÀNH CHÍNH CẤP TỈNH CỦA VIỆT NAM ĐÃ ĐƯỢC ĐẶT NHƯ THẾ NÀO? - VŨ THỊ SAO CHI; NGUYỄN ĐỨC TỒN (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2025)
Từ cơ sở lý thuyết địa danh học và bằng phương pháp thống kê, thủ pháp phân tích hình thái bên trong của từ và phương pháp lịch sử (nghiên cứu diễn tiến lịch sử của các địa danh), bài viết làm rõ đặc điểm ngôn ngữ, những căn cứ để đặt địa danh các tỉnh thành Việt Nam từ xưa đến nay. Từ đó đúc rút ra các quy tắc mang tính nguyên lý để phục vụ cho hoạt động thực tiễn như đặt địa danh cho các tỉnh thành được sáp nhập, hợp nhất. Các quy tắc chi phối việc đặt địa danh tỉnh thành Việt Nam cần đảm bảo tính khoa học, tính dân tộc và tính đại chúng. Mỗi quy tắc này được biểu hiện bằng những tiêu chuẩn cụ thể.