TƯ TƯỞNG ĐẠO ĐỨC CỦA CHỦ NGHĨA KHẮC KỶ CỔ ĐẠI - MỘT CHỈ DẪN CHO HẠNH PHÚC - HUỲNH NGUYÊN PHÁT; NGUYỄN MINH CHÂU (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2025)
Triết học của chủ nghĩa khắc kỷ cổ đại là triết học thực hành, điều này được thể hiện rõ nét thông qua bộ phận đạo đức học hợp thành nên hệ thống tư tưởng của trường phái này. Đạo đức học khắc kỷ cung cấp cho chúng ta những quan niệm có tính chất căn bản về con người và đời sống, để từ đây hình thành nên cách sống hạnh phúc vươn đến sự minh triết. Bài viết góp phần đưa đến góc nhìn về đạo đức học khắc kỷ ở hai phương diện: Nhân học triết học với các quan niệm làm cơ sở lý thuyết cho đạo đức học khắc kỷ và đạo đức học khắc kỷ thực hành. Qua đó cho thấy các giá trị tư tưởng và thực hành của trường phái triết học này trong thời đại hiện nay.