GIỚI, DÂN TỘC VÀ TÁCH BIỆT XÃ HỘI Ở TÂY NGUYÊN - ĐẶNG NGUYÊN ANH (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2025)
Sử dụng kết quả khảo sát định lượng năm 2015 tại 5 tỉnh Tây Nguyên, bài viết phân tích tính tách biệt xã hội của phụ nữ các dân tộc thiểu số so với nam giới và so với phụ nữ người Kinh trong tiếp cận nguồn lực và chăm sóc sức khỏe. Kết quả cho thấy, mặc dù các chính sách của Chính phủ đã cải thiện đáng kể tình trạng kinh tế - xã hội của phụ nữ các dân tộc thiểu số, vẫn còn khoảng cách khá lớn giữa họ so với nam giới và so với phụ nữ người Kinh về mức thu nhập, về tình trạng bệnh tật và khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc y tế. Điều này đặt ra vấn đề cần thiết phải nâng cao hiệu quả chính sách dành cho các nhóm yếu thế mà phụ nữ các dân tộc thiểu số là nhóm mục tiêu quan trọng.