VẬN ĐỘNG NỮ QUYỀN TRÊN BÁO PHỤ NỮ TÂN VĂN THAM CHIẾU QUA PHONG TRÀO NỮ QUYỀN THẾ GIỚI VÀ VĂN HÓA TRUYỀN THỐNG VIỆT NAM - NGUYỄN THỊ KIM PHƯỢNG; HUỲNH VĨNH PHÚC (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2025)
Vận động nữ quyền trên báo Phụ nữ tân văn (1929-1934) đã khơi dậy một phong trào xã hội rộng lớn không chỉ vận động cho quyền và sự tiến bộ của phụ nữ Việt Nam mà còn vận động cho quyền và sự tiến bộ của cả dân tộc Việt Nam. Phong trào này khởi phát và diễn tiến là do ảnh hưởng của phong trào nữ quyền thế giới, nhưng sự hoạt động của nó tất yếu chịu sự chi phối của quan niệm văn hóa truyền thống về giới. Vì vậy, chúng tôi tham chiếu phong trào này với phong trào nữ quyền thế giới, và với quan niệm giới trong văn hóa truyền thống để thấy rõ sự bảo lưu những yếu tố truyền thống, và chuyển biến từ truyền thống đến hiện đại của phong trào nữ quyền Việt Nam đầu thế kỷ XX.