MẠCH NGẦM VĂN CHƯƠNG TRUNG ĐẠI TRONG TIỂU THUYẾT CỦA HỒ BIỂU CHÁNH - NGUYỄN HƯƠNG NGỌC (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2025)
Hồ Biểu Chánh thuộc thế hệ những nhà văn hiện đại đầu tiên của nền văn học Việt Nam. Bản thân ông khi bắt đầu sáng tác đã ý thức được sự đổi mới cần có trong văn học. Tuy nhiên trong khuôn khổ thời đại có sự đan cài lẫn nhau giữa các giá trị Đông - Tây, sáng tác của ông vẫn còn chịu ảnh hưởng của văn học trung đại. Trong bài viết này, tác giả sẽ làm rõ những yếu tố văn chương trung đại còn tồn tại trong tiểu thuyết Hồ Biểu Chánh qua vấn đề kết cấu và đặc điểm nội dung tác phẩm.