CÁI NHÌN CỦA HỒ BIỂU CHÁNH VỀ TRẺ EM QUA MỘT SỐ TIỂU THUYẾT TIÊU BIỂU - HUỲNH THỊ LAN PHƯƠNG; NGUYỄN VĂN NỞ (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2025)
Nhân vật trẻ em, nhất là những trẻ có cuộc đời bất hạnh, là đề tài được các nhà văn trong và ngoài nước quan tâm. Một số tác phẩm của Hồ Biểu Chánh phản ánh thực trạng việc ứng xử của người lớn, việc nuôi dưỡng, giáo dục đối với trẻ em; số phận cũng như tính cách được hình thành từ nghịch cảnh. Nghiên cứu nhân vật trẻ em trong tiểu thuyết Hồ Biểu Chánh nhằm góp thêm một góc nhìn để người đọc đồng cảm với tấm lòng nhân hậu, giàu tình yêu trẻ, và nhận rõ hơn quan niệm về con người, về xã hội của nhà văn.