NỘI DUNG VÀ PHƯƠNG PHÁP DẠY VĂN HÓA VIỆT NAM CHO SINH VIÊN NƯỚC NGOÀI NGÀNH VIỆT NAM HỌC - NGUYỄN THỊ NGUYỆT (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2025)
Bài viết này trao đổi một số vấn đề về nội dung và phương pháp giảng dạy môn Cơ sở Văn hóa Việt Nam cho người nước ngoài. Để đảm bảo chuyển tải được bức tranh toàn cảnh về văn hóa Việt Nam với những đặc trưng riêng và những khác biệt giữa các dân tộc, vùng miền, cùng với một bề dày lịch sử phong phú, phần nội dung chúng tôi thiết kế thành 15 chủ đề - bài giảng (15 đơn vị bài học) được dạy trong 45 giờ tín chỉ. Một "đơn vị bài học", trên cơ sở tham khảo quy trình của Giselle O. Martin-Kniep thiết kế: lựa chọn tâm điểm tổ chức tích hợp, trình bày cơ sở đặt vấn đề, nêu các câu hỏi cốt lõi và câu hỏi gợi mở, tạo ra cơ hội học tập và phát triển cơ hội đánh giá. Cuối cùng, bài viết đề xuất một số phương pháp giảng dạy môn cơ sở văn hóa Việt Nam phù hợp với sinh viên nước ngoài: phương pháp dạy học dựa trên vấn đề (Problem based learning); phương pháp dạy học theo nhóm (Group based learning); phương pháp dạy học tương tác (Interactive method).