VĂN DU KÝ VIỆT NAM NỬA ĐẦU THẾ KỶ XX – NHỮNG NGHIÊN CỨU VÀ ĐÁNH GIÁ - NGUYỄN THỊ THÚY HẰNG (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2025)
Văn du ký ở Việt Nam có một lịch sử riêng gắn với đặc điểm của mỗi thời kỳ. Gần hai thập niên đầu của thế kỷ XXI, theo các nhà nghiên cứu dự báo là thời kỳ "lên ngôi" của văn du ký. Quả thật, hàng loạt các du ký đã ra đời trong thời gian gần đây, thu hút sự quan tâm của độc giả cũng như các nhà nghiên cứu đối với thể loại văn học này. Trong phạm vi bài viết này, tác giả khái quát về tình hình nghiên cứu về văn du ký nửa đầu thế kỷ XX của các nhà nghiên cứu cùng thời và từ sau năm 1986 đến nay.